Sản Phẩm Mới

 
Ngay sau khi cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) có khuyến cáo cấm sử dụng dung dịch cao phân tử nhân tạo – Hyroxyethyl Starch/Tinh bột ester hóa – cho những bệnh nhân lớn tuổi nằm ở khoa săn sóc đặc biệt và yêu cầu nhà sản xuất phải công bố những cảnh báo đặc biệt trong tờ thông tin kê đơn (xem chi tiết: http://nicohk2004.blogspot.com/2013/07/thong-tin-can-biet.html). Một trong những công ty dược lớn trên thế giới đã chủ động ứng xử để bảo vệ uy tín và tránh thiệt hại.
 
 
 
 
 
 
Theo thông tin được đăng trên trang BfArM (Cơ quản lý và cấp phép cho thuốc và thiết bị y tế của Đức) ngày 18/07/2013: Một hãng dược phẩm lớn của Mỹ – Baxter (chuyên về các loại dịch truyền) đã chủ động thu hồi từ dung dịch tăng thể tích tuần hoàn (hoạt chất hydroxyethyl starch (HES)) trên toàn nước Đức và ngưng dùng dung dịch này để truyền.
 
 
(dung dịch HES)
 
Mặc dù ở châu Âu chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về chuyện này, nhưng sự chủ động thu hồi của nhà sản xuất tại Đức khiến chúng ta cần phải cân nhắc.
 
Ở Việt nam, chúng tôi chưa thấy thông báo của cơ quan quản lý về vấn đề này. Nhưng căn cứ theo kết quả thầu thuốc của 09 tỉnh trong đầu năm 2013 và kết quả thầu năm 2012 của tất cả các tỉnh và bệnh viện trên toàn quốc, thì loại dung dịch này được sử dụng trên hầu hết tất cả các bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến cơ sở.
 
Các bác sĩ y khoa hay có thói quen sử dụng loại dung này để bù thể tích tuần hoàn khi bệnh nhân bị mất thể tích tuần hoàn. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân do những tác dụng phụ của loại dung dịch này.
 
 
(minh họa)
 
Loại dung dịch này nằm trong danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế và danh mục thầu thuốc của hầu hết tất các tỉnh thành trên cả nước. Loại sản phẩm hiện đang được sử dụng tại Việt nam có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đức, Thụy sĩ, Malaysia, Việt nam.
 
Không thể lý giải rằng vì chúng ta là nước nghèo nên phải sử dụng những sản phẩm bù thể tích tuần hoàn rẻ tiền mà các bác sĩ y khoa cần phải cân nhắc và trao đổi kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy hại với bệnh nhân hay người nhà của bệnh nhân theo như khuyến cáo của FDA trước khi dùng.
 
 
Tham khảo:
 
1- http://www.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm358349.htm?source=govdelivery
2- http://www.bfarm.de/EN/vigilance/riskinfo/2013/info-redibag.html
 
 
 
DMT. MD.